₋ Thời gian học: 2 tháng. Mỗi tuần học vào ngày thứ 7 và Chủ nhật (cả ngày).

₋ Địa điểm học:

Phòng thí nghiệm nuôi cấy mô và nghiên cứu khoa học Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên, 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

₋ Số lượng học viên tối thiểu để mở lớp: 10 học viên.

₋ Đối tượng: Học sinh, sinh viên, học viên cao học, người yêu thích sinh học hoặc đã từng học trong lĩnh vực Sinh học và Công nghệ sinh học, đặc biệt là người cần bổ sung kiến thức về kỹ thuật nuôi cấy mô thực vật dùng trong nghiên cứu và ứng dụng.

₋ Trình độ yêu cầu của học viên: Lớp 11 trở lên.

₋ Hỗ trợ đối với các học viên ở xa hoặc các tỉnh: có thể ở tại chỗ quận 12.

₋ Nội dung khóa học:

+ Cách sử dụng các thiết bị của phòng thí nghiệm nuôi cấy mô: nồi hấp khử trùng, tử cấy vô trùng, tủ sấy, cân, máy đo pH, máy nước cất,….

+ Kỹ thuật pha chế môi trường nuôi cấy: cách pha dung dịch mẹ: muối khoáng, vitamine, kích thích tố, acid amine, nước chiết trái cây. Các môi trường thường sử dụng: môi trường Murashing & skoog, Knudson’c, Heller, Nischit…

+ Kỹ thuật khử trùng mô thực vật ban đầu, chọn mô thực vật thích hợp (tùy giống thực vật): sử dụng HgCl2, NaCl, nước Javel, cồn, H2O2, Tween 20.

+ Kỹ thuật nhân giống mô thực vật: tìm và chọn môi trường nuối cấy phù hợp cho từng đối tượng cây giống (hoa, kiểng, cây ăn quả, cây dược liệu, cây lâm nghiệp…Mục đích là tăng hệ số nhân của các cây giống được nghiên cứu.

+ Tìm môi trường ra rễ: trước khi cây nuôi cấy mô được đưa ra ngoài vườn ươm, cây giống trong phòng thí nghiệm được cho ra rễ trong một môi trường phù hợp.

+ Đối tượng cây giống sẽ nghiên cứu:

Hoa lan: Dendrobium, hồ điệp, Mokara.

Cây ăn quả: sung Mỹ, chuối các loại, nho, kiwi.

Cây dược liệu: giảo cổ lam, cây bắt mồi.

Cây lâm nghiệp, công nghiệp.

₋ Giảng viên phụ trách chính: TS. Dương Công Kiên, ThS. Nguyễn Thị Trinh